Copy

Hà Nội 𝕥𝕣𝕚.ệ.𝕥 𝕩.ó.𝕒 ổ 𝕟.𝕙.ó𝕞 “tín dụng đ.𝕖.𝕟” cho vay lãi suất 180%/năm

Nhóm này quy tụ các đối tượng có tiền án, tiền sự cho người dân vay với lãi suất từ 180% trở lên trong 1 năm. Khi người bị hại không trả đủ hoặc trả chậm, các đối tượng có các hành vi để đe dọa, đổ chất bẩn, chất thải rồi đặt vòng hoa tang, viết cáo phó gắn ở nhà, ở cổng; cao hơn là có hành vi đe dọa giết người.
Hà Nội: Triệt xóa ổ nhóm "tín dụng đen" cho vay lãi suất 180%/năm - Ảnh 1.
Nhóm đối tượng quy tụ các đối tượng có tiền án, tiền sự, cho người dân vay với lãi suất từ 180% trở lên trong 1 năm.
Mới đây, Công an huyện Gia Lâm phối hợp Phòng Cảnh sát hình sự CATP đã triệt phá 1 ổ nhóm “tín dụng đen” chuyên cho vay lãi nặng. Các đối tượng này sẵn sàng siết nợ, khủng bố tinh thần bằng cách dùng chất bẩn ném vào nhà nếu người vay chậm trả nợ.
Bước đầu xác định, ổ nhóm cho vay lãi nặng này gồm 6 đối tượng, do Lê Xuân Chiên (SN 1989, trú tại thị trấn Yên Viên, huyện Gia Lâm) cầm đầu. 5 đối tượng khác gồm: Lê Anh Việt (SN 1997), Phạm Văn Thắng (SN 1990), Nguyễn Viết Lãm (SN 1996), Nguyễn Minh Vương (SN 1995) cùng trú tại huyện Gia Lâm, Hà Nội và Bùi Xuân Trưởng (SN 2000; trú tại huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình).
Bằng hình thức bốc bát họ, từ tháng 11/2020, một người dân trên địa bàn quận Long Biên đã nhiều lần vay tiền của Chiên với tổng số tiền là 500 triệu đồng, nhưng Chiên đã cắt lãi 57 triệu và chỉ chuyển cho người này 443 triệu đồng.
Với cách thức tương tự, tháng 7/2021, Chiên “giới thiệu” đàn em tiếp tục cho người này vay thêm 500 triệu đồng nữa. Đến hạn, do không có tiền trả nợ, người này bị Chiên cùng đàn em nhắn tin đe dọa, ném chất bẩn vào nhà.

Đối tượng Lê Xuân Chiên tại cơ quan điều tra.
Khám xét nhà đối tượng Lê Xuân Chiên, lực lượng chức năng thu giữ: 1 súng tự chế, 2 tuýp sắt gắn dao nhọn, 1 bình xịt hơi cay và nhiều tài liệu chứng minh hành vi phạm tội của nhóm đối tượng.
Thượng tá Nguyễn Văn Đệ, Phó Trưởng Công an huyện Gia Lâm cho biết, đây là ổ nhóm hoạt động mang tính chất manh động bạo lực; các đối tượng tập kết những hung khí này để uy hiếp, ép buộc người dân phải trả nợ cho chúng… Đại tá Nguyễn Bình, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hà Nội cho biết thêm, nhóm này quy tụ các đối tượng có tiền án, tiền sự trong địa bàn cũng như tỉnh ngoài. Cho người dân vay với lãi suất từ 5000 – 10.000/triệu/ngày, tức là lãi suất từ 180% trở lên trong 1 năm.
Khi người bị hại không trả đủ hoặc trả chậm, các đối tượng có các hành vi để đe dọa, đổ chất bẩn, chất thải rồi đặt vòng hoa tang, viết cáo phó gắn ở nhà, ở cổng; cao hơn là có hành vi đe dọa giết người.
Hiện, Cơ quan điều tra đã triệu tập, khám xét nơi ở của 6 đối tượng trong ổ nhóm và đang điều tra mở rộng, củng cố tài liệu, chứng cứ để truy tố trước pháp luật.
CHU LƯƠNG/https://baodansinh.vn/ha-noi-triet-xoa-o-nhom-tin-dung-den-cho-vay-lai-suat-180-nam-20210923161650616.htm

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*