Copy

Từng Có Người Khổng Lồ Ở Lào Cai?

Người khổng lồ có thực sự tồn tại hay không đến nay vẫn còn là một bí ẩn đối với các nhà khoa học. Ở đâu đó trên thế giới, người ta đã tìm ra những vết chân của người khổng lồ. Và ngay tại Việt Nam, vết chân người khổng lồ cũng xuất hiện.
Địa điểm có vết chân khổng lồ là xã Võ Lao (huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai). Khi khoa học chưa phát triển, các nhà nghiên cứu chưa để ý tới nhưng người địa phương ở đây đã rất quan tâm đến vết chân này. Trải qua hàng ngàn năm, đến nay vết chân người khổng lồ vẫn còn nguyên vẹn.
Từng có người khổng lồ ở Lào Cai? ảnh 1
Ông Hà Đình Viên (bên phải) kể truyền thuyết người khổng lồ
Những vết chân bí ẩn
Ngược dòng Nậm Mả lên đến thượng nguồn, chúng tôi được ông Lương Xuân Phẩu, Phó Bí thư Đảng ủy xã Võ Lao dẫn qua bờ suối. Đúng như người dân nơi đây mô tả, con suối Nậm Mả nước trong vắt chảy hiền hòa, phía xa là đỉnh núi Bá Muông. Men theo con đường mòn, chúng tôi gặp anh Vàng A Cơ, Trưởng thôn Tăng Chú, xã Nậm Mả. Biết chúng tôi đang lên xem vết chân người khổng lồ, anh Cơ hồ hởi khoe: “Vết chân to lắm, to như cái bể nước, 2 người nằm trong đó vẫn còn rộng. Nhà chỉ cách vết chân người khổng lồ khoảng 200 m nên ngày nào tôi và mấy đứa con cũng xuống dưới gánh nước”.
Theo quan sát của chúng tôi, vết chân người khổng lồ in dấu hình bàn chân bên phải, nhìn kĩ thì giống như một chiếc giày cực lớn. Theo đo đạc, vết chân có kích thước dài hơn 2m, nơi rộng nhất ở giữa bàn chân là 0,8m, gót chân rộng 0,5 m. Vị trí có vết chân trên một tảng đá lớn, hướng mũi chân về phía tây, một bên là núi, một bên là suối.
Anh Vàng A Cơ chỉ tay vào vết chân khẳng định đây đích thực là vết chân của người và chắc chắn người này rất to lớn. Không chỉ anh Cơ mà hàng trăm người dân ở hai xã Võ Lao và Nậm Mả đều tin như vậy.
Trái lại, mặc dù đã nhiều lần xem đi, xem lại vết chân, nhưng ông Lương Xuân Phẩu vẫn không tin có chuyện người khổng lồ đã từng xuất hiện nơi đây. Ông Phẩu cho rằng: “Vết chân này có thể do một người hay một nhóm người đi rừng dùng đục làm nên, cũng có thể là do tự nhiên và vì hòn đá nơi in dấu vết chân nằm cạnh dòng suối, qua bao nhiêu thời gian được nước bào mòn nên có hình hài như vậy”.
Từng có người khổng lồ ở Lào Cai? ảnh 2
Suối Nậm Mả – nơi dẫn đến vết chân khổng lồ
Theo tìm hiểu của chúng tôi, ở Lào Cai không chỉ có vết chân khổng lồ xuất hiện ở Võ Lao mà còn có nhiều vết chân với cùng kích cỡ nằm rải rác ở các xã Phú Nhuận của huyện Bảo Thắng, xã Văn Sơn và Hòa Mạc của huyện Văn Bàn.
Trong số các vết chân còn lại, vết chân người khổng lồ ở xã Hòa Mạc được nhiều người biết đến nhất. Một số người dân nơi đây cho hay, vết chân có hình dáng giống như một chiếc giày bên trái, dài khoảng 2m và rộng gần 1m, cùng hướng về phía tây rất khớp với vết chân ở Võ Lao. Tuy nhiên, do vết chân ở Hòa Mạc trong quá trình mở đường đã bị xóa hết dấu tích nên khó có thể đối ứng với vết chân ở Võ Lao hiện tại.
Những câu chuyện lạ lùng
Theo các cụ cao niên Võ Lao, vết chân người khổng lồ không chỉ là một bí mật mà xung quanh vết chân đó có nhiều câu chuyện kỳ lạ khó giải thích. Vết chấn đó luôn có sự canh chừng của cặp đôi mãnh hổ – mãng xà, không ai dám tự tiện tới gần, nếu muốn vào xem vết chân người khổng lồ thì dân làng phải làm lễ.
Tương truyền, xưa kia ở vùng đất Văn Bàn xuất hiện một vị thần (người dân địa phương gọi là thần Tạo Lộc) rất cao lớn. Cứ đến dịp người dân vào vụ trồng lúa thần lại xuất hiện để giúp đỡ họ vận chuyển cây mạ từ vùng đất Than Uyên (Lai Châu) sang Văn Bàn. Ở cánh đồng Võ Lao hồi đó, do hạn hán kéo dài nên không đủ nước tưới tiêu, nhân dân khắp vùng bàn nhau làm lễ xin vị thần Tạo Lộc phá núi để dẫn nước từ Hòa Mạc sang.
Vị thần này đã đồng ý và yêu cầu nhân dân Võ Lao mổ 10 con lợn đực, 10 bát cơm nếp để thần Tạo Lộc ăn. Tuy nhiên, do không có đủ 10 con lợn đực, người dân bí mật mổ thêm một con lợn nái cho đủ lễ. Thần Tạo Lộc ăn xong tự nhiên thấy bủn rủn chân tay. Biết được chuyện người dân lừa mình, Tạo Lộc rất tức giận, vị thần này đắp chặn hết các khe để nước không bao giờ chảy từ Hòa Mạc sang Võ Lao. Cũng từ đó, ở Võ Lao và Hòa Mạc xuất hiện hai vết chân khổng lồ này.

Từng có người khổng lồ ở Lào Cai? ảnh 3
Người địa phương tin rằng người khổng lồ đã qua đây
Theo ông Hà Đình Viên, nguyên Chủ tịch kiêm Bí thư xã Võ Lao: “Hồi còn bé, tôi được các cụ trong làng kể lại ở nơi vết chân đó luôn có hai con mãnh hổ và mãng xà canh giữ không cho bất kỳ ai tới gần. Chính vì thế, người dân không ai dám đến đây để xem và họ chỉ nghe các bậc cao niên kể lại mà thôi”.
Không chỉ vậy, tại nơi xuất hiện vết chân, nước của con suối Nậm Mả tự nhiên trong vắt và không bao giờ cạn, ở dưới dòng suối lúc nào cũng đầy ắp cá.
Hiện nay, con suối Nậm Mả là nơi cung cấp nguồn nước sinh hoạt và tưới tiêu cho người dân 3 xã Nậm Mả, Võ Lao và Văn Sơn. Do đó, người dân ở đây cho rằng, vết chân người khổng lồ là dấu chân của thần Tạo Lộc đã cho họ nước uống, cho những mùa màng bội thu và đặc biệt đã âm thầm bảo vệ cuộc sống của họ.
Nguồn : anninhthudo.vn/https://livetvreport.com/tung-co-nguoi-khong-lo-o-lao-cai/?fbclid=IwAR1bj8mz1wG_whSYNkii1jsieKyNzl3dKRmaVwx0sbRvd6vKOhzTCeUsF4M

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*